Bàn về sức mạnh của tình yêu thương con người

Spread the love

Tình yêu thương là một đề tài xuyên suốt được nhắc tới trong nhiều thập kỷ qua, nhờ có tình yêu thương chúng ta vượt lên khỏi loài động vật bậc thấp (điều này không ám chỉ các loài động vật khác đều không cảm nhận được tình yêu thương), chúng ta bàn luận về tình yêu thương bé nhất từ tình yêu trong gia đình, mở rộng ra là tình yêu đồng loại tức là tình yêu thương dành cho con người với con người và rộng lớn hơn đó chính là tình yêu thương dành cho vạn vật.

Tình yêu thương là đề tài không những trong gia đình, trong nhà trường luôn cố gắng dạy dỗ học sinh mà ngay trong cả tôn giáo từ đạo Phật cho tới Thiên Chúa giáo đều đề cào tính nhân văn trong tình yêu thương dành cho vạn vật. Chỉ có tình yêu thương, chúng ta mới thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, thấy được sự ấm áp và ý nghĩa của cuộc đời này mang lại.

Tình yêu thương là gì?

Chúng ta đã bao giờ nói lời yêu thương tới mọi người xung quanh chúng ta chưa, hay đơn giản chỉ là ở trong suy nghĩ thấy thương cho những số phận kém may mắn, thấy xót cho những chúng loài khác đang rơi vào sự diệt vong,… Tình yêu thương định nghĩa đôi lúc thật khó khăn nhưng có lúc thật đơn giản, chỉ là một cử chỉ nắm tay, một cái ôm nồng ấm để đủ trọn vẹn được ý nghĩa của tình yêu thương là gì. Nó là cảm xúc xuất phát từ sâu trong xúc cảm con người, thuộc bộ phận ở não điều khiển. Nhiều người nói tình yêu xuất phát từ trái tim là sai hoàn toàn, khi tôi nói yêu ở đây không phải là tình yêu nam nữ mà là sự yêu mến của đồng loại nó xuất phát từ bộ phận kiểm xoát cảm xúc trong trí não của chúng ta. Nó được hình thành không phải chỉ trong 1 ngày, 2 ngày mà được xây dựng và nuôi dưỡng từ lúc chúng ta vẫn còn là hình hài của một đứa bé.

Chính vì vậy, để có một xã hội đầy lòng nhân ái, gia đình là cái nôi đầu tiên để nuôi dưỡng cái được gọi là “yêu thương” đó, hãy nhớ rằng không có một ai gọi là xấu xa trên thế giới này, dù hoàn cảnh nào đi nữa họ cũng có những nỗi niềm riêng, con người của chúng ta hôm nay là kết quả đúc kết lại của các thế hệ đi trước. Do đó, tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, gia đình là điều trước tiên để hình thành nên một công dân của tương lai.

Tiếp theo phải nói tới là xã hội, định nghĩa xã hội ở đây sẽ khá là rộng lớn bao gồm tôn giáo, văn hóa, truyền thống. Như đã nói ở trên, chúng ta của hôm nay không chỉ là kết quả của sự sinh đẻ giữa người với người mà đó là sự đúc kết của cả một nền văn hóa đi trước đó. Chúng ta bị ảnh hưởng một phần tôn giáo hay tín ngưỡng xung quanh chúng ta, nếu tín ngướng dạy về những lòng nhân từ, tình thương yêu chắc chắn con người đó lớn lên sẽ ít nhất có được lòng quan tâm tới đồng loại.

Tình yêu thương chính là sự lo lắng cho người với người, dù chưa từng gặp mặt, dù chị là sự lướt quá, nhưng trái tim con người là thế, tình yêu thương là vô tận. Và rồi, vì yêu vì thương chúng ta sẵn sàng giúp đỡ, bỏ tâm huyết chăm lo xây dựng các nhà tình thương tình nghĩa, để bao bọc các em nhỏ mồ côi, để cho các cụ già neo đơn có một mái nhà, để những người tàn tật, những trẻ em bị mặc bệnh hiểm nghèo có thể được chữa trị,…Dù là âm thầm giúp đỡ, hay công khai giúp đỡ, họ đều không cần mọi người biết đến, không cần mọi người tuyên dương, ghi danh. Chỉ cần nơi nào có tình yêu thương, nơi đấy thật ấm áp, và hạnh phúc.

Chúng ta thường nghe câu nói khi cho đi có nghĩa là nhận lại, việc cho đi lòng yêu thương tới người khác không có nghĩa là chúng ta sẽ nhận lại được sự thương yêu khác từ họ hoặc người khác, mà nó còn có ý nghĩa cao thượng hơn đó chính là chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm và có cảm giác chúng ta là “người tốt”. Tại sao lại là “người tốt” đó chính là chuẩn mực xã hội mà hầu hết ở đâu cũng đưa ra một chuẩn mực như vậy. Thế nên khi giúp đỡ người khác tức là chúng ta cảm nhận được sự tốt đẹp từ trong chính chúng ta và cảm giác thanh thản khi đem lại một điều nhỏ nhoi có ý nghĩa tới cuộc sống này.

Vậy thì hãy cho đi yêu thương, cuộc đời này quá ngắn để tới lúc chúng ta nhận ra rằng không thể gửi tình yêu tới mọi người được nữa. Một cuộc sống có ý nghĩa hơn là một cuộc đời của con người gắn liền với hai chữ yêu thương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *